Bản tin định cư

Date: 05-06-2019 03:06:00
TRUMP "MEXICO, PHẢI NGỪNG NGƯỜI NHẬP CƯ- PHÍ HẢI QUAN BẮT ĐẦUTỪ TUẦN TỚI"
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 351

 

Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định rằng Mexico sẽ bị áp thuế vào tuần tới để nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

"Chúng tôi hiện vẫn chưa bắt đầu," Trump nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Anh với Thủ tướng Anh. Và ông nói thêm "Nhưng nó sẽ có hiệu lực vào tuần tới".

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói trên Twitter vào ngày 30 tháng 5 rằng "Chúng tôi sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa đến từ Mexico từ ngày 10 tháng 6, cho đến khi ngừng được người nhập cư bất hợp pháp qua Mexico" .

Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng nếu Mexico không thực hiện các bước để giảm đáng kể hoặc loại bỏ số lượng người nhập cư bất hợp pháp, họ sẽ tăng thuế quan dần dần lên 25% kể từ ngày 1/10 sắp tới.

 “Không có gì quan trọng hơn biên giới” Trump nói trong một cuộc họp báo rằng.

“Tôi muốn an ninh ở biên giới. Tôi muốn thấy sự giao dịch to lớn.”

Đại điện hai nước Mỹ và Mexico sẽ gặp nhau tại Washington, DC vào ngày 5/6 để cố gắng đạt được thỏa thuận này.

Nhưng Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể làm được gì”

“Nhưng tôi nghĩ rằng thuế quan có nhiều khả năng sẽ được áp đặt như hiện tại”, “Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục đàm phán trong khi thuế quan được áp đặt, và thuế quan sẽ được thanh toán trong thời gian này."

"Chúng tôi sẽ tăng thuế mỗi tháng từ 5% lên 10%, 15%, 20% và có lẽ 25%", ông nói, "Mọi công ty từng rời Mỹ và trở về Mexico, đều quay trở lại với chúng tôi."

"Mexico nghĩ rằng họ sẽ làm những gì họ nên làm", ông nói, "Mexico phải tích cực cố gắng ngăn chặn ‘cơn chấn động mạnh’ này, nghĩa là phải ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp xâm chiếm Hoa Kỳ," ông nói, và việc Mexico phải tích cực tham gia ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp cũng được ông nhiều lần nhấn mạnh.

Trump đã tái khẳng định lập trường của mình rằng hàng triệu người nhập cư sẽ không được phép vào Hoa Kỳ thông qua Mexico và Mexico sẽ áp dụng thuế quan nếu nước này không áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhập cư.

Tổng thống Trump cho biết về hành động phanh gấp tại Thượng viện Cộng hòa ngăn cản Quốc hội Hoa Kỳ áp thuế đối với nền kinh tế của Mexico.

Trong khi đó, ông nhấn mạnh rằng ông đã nhận được 94% số phiếu trong số các cử tri đảng Cộng hòa.

Theo báo cáo của tờ Washington Post, hiện nay những người không bỏ phiếu bầu cho Trump đang xem xét các cách để ngăn chặn việc áp thuế hải quan đối với các sản phẩm của Mexico mà Trump đưa ra.