Bản tin định cư

Date: 21-02-2022 10:02:55
CHÍNH QUYỀN BIDEN ĐỀ XUẤT QUY TẮC CHI PHÍ CÔNG ĐỂ CHÍNH THỨC HÓA HƯỚNG DẪN LÂU DÀI VỀ LỢI ÍCH CÔNG CỘNG
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 402

Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm thứ Năm đã đưa ra một quy tắc được đề xuất sẽ đưa cơ quan này trở lại cách giải thích lâu đời về chính sách được sử dụng để quyết định liệu những người nhập cư dựa vào các lợi ích công cộng nhất định có thể nhận được thị thực hoặc thẻ xanh của Hoa Kỳ hay không.

Quy tắc được đề xuất tập trung vào một điều khoản trong luật nhập cư Hoa Kỳ ngăn mọi người nhận thẻ xanh và một số thị thực nhất định nếu họ bị coi là người sử dụng “chi phí công ”: người không phải công dân đang hoặc có khả năng trở nên “phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để sinh sống ” thông qua việc sử dụng các phúc lợi hỗ trợ tiền mặt hoặc nhập viện để được chăm sóc dài hạn với chi phí của chính phủ.

DHS và Bộ Ngoại giao (DOS) đã áp dụng cùng một hướng dẫn về việc đưa ra các quyết định về chi phí công trong nhiều thập kỷ, hạn chế các phát hiện về phí công đối với các trường hợp hỗ trợ tiền mặt để duy trì thu nhập như Hỗ trợ tạm thời cho các gia đình khó khăn (TANF, đôi khi thường được gọi là phúc lợi ) đã được người nộp đơn tiếp nhận, hoặc dịch vụ chăm sóc dài hạn do chính phủ cung cấp, thường dành cho người cao tuổi. Quy tắc mới được đề xuất phản ánh hướng dẫn lâu dài này.

Tuy nhiên, quy định về phí công năm 2019 do chính quyền Trump đề xuất đã có sự khác biệt đáng kể so với định nghĩa lâu đời về phí công, thay vào đó mở rộng định nghĩa để bao gồm nhiều loại lợi ích chung của chính phủ, chẳng hạn như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) , hỗ trợ nhà ở và tiền thuê nhà, và các phúc lợi Medicaid không khẩn cấp. Người nộp đơn theo quy tắc năm 2019 đã nhận được một hoặc nhiều lợi ích bị cấm tổng cộng trong hơn 12 tháng trong bất kỳ khoảng thời gian 36 tháng nào sẽ bị từ chối. Nhận hai khoản trợ cấp trong một tháng được tính là hai tháng.

Quy định về phí công năm 2019 bị chỉ trích rộng rãi như một "phép thử độ giàu" và một số tiểu bang, cùng với những người ủng hộ quyền công dân và nhập cư đã khởi động nhiều vụ kiện liên bang để ngăn quy tắc này có hiệu lực vì nó phân biệt đối xử với người da màu, người cao tuổi , người khuyết tật và những người sống trong cảnh nghèo đói.

Chính quyền Biden đã chính thức rút bỏ quy định về phí công năm 2019 vào tháng 3 năm 2021, và Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ không bảo vệ quy tắc năm 2019 tại các tòa án nữa. Kể từ khi bãi bỏ quy tắc năm 2019, DHS và DOS đều quay lại sử dụng Hướng dẫn về Chi  Phí công năm 1999.

Quy tắc mới đề xuất xác định thuật ngữ “bất cứ lúc nào có thể trở thành chi phí công”, cũng như chỉ rõ các loại lợi ích công sẽ được xem xét trong quyết định về chi phí công. DHS cũng có kế hoạch thiết lập các hướng dẫn cho nhân viên di trú khi xem xét việc sử dụng các lợi ích công cộng hiện tại hoặc trong quá khứ của đương đơn.

DHS tin rằng quy tắc được đề xuất sẽ tạo ra "một cách giải thích trung thực hơn" về khái niệm một người có khả năng trở thành người nhận chi phí công, đồng thời cũng giảm bớt gánh nặng cho người nộp đơn, tăng sự dễ dàng và hiệu quả cho các nhân viên xử lý thủ tục giấy tờ và tránh "hiệu ứng lạnh ”Quy tắc năm 2019 đề cập đến quyền tiếp cận các lợi ích của những người được hưởng và cần chúng.

Quy tắc sẽ được công khai bình luận trong 60 ngày sau khi được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong những ngày tới.