Bản tin định cư

Date: 28-03-2022 11:03:53
CHÍNH QUYỀN BIDEN CHẤM DỨT CHÍNH SÁCH TRỤC XUẤT KHẨN CẤP MỞ RỘNG
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 339

Chính quyền Biden hôm thứ Hai vừa rồi đã chính thức rút lại Thông báo trục xuất khẩn cấp thời Trump, cho phép các nhân viên Nhập cư và Hải quan (ICE) bắt giữ và trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ mà không cần điều trần trước thẩm phán nhập cư.

Lệnh Hành pháp 14010 (Migration EO) của Tổng thống Joe Biden ngày 2 tháng 2 năm 2021, đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS) xem xét Thông báo năm 2019 về việc trục xuất khẩn cấp và quyết định xem nó nên được sửa đổi, thu hồi hay hủy bỏ.

Quan trọng hơn, Lệnh Hành pháp cũng hướng dẫn rằng việc xem xét các nghĩa vụ pháp lý và nhân đạo của Hoa Kỳ, các nguyên tắc hiến pháp về thủ tục hợp pháp, các nguồn lực thực thi và lợi ích công cộng.

Chính sách trục xuất khẩn cấp mở rộng, được thiết lập vào năm 2019 dưới thời chính quyền Trump, có hiệu lực vào ngày 23 tháng 7 năm 2019. Hướng dẫn cho phép các nhân viên nhập cư nhắm mục tiêu đến những người nhập cư ở bất kỳ đâu trong nước không thể chứng minh rằng họ đã ở Mỹ liên tục từ hai năm trở lên. Những người nhập cư thuộc diện bị trục xuất nhanh không nhận được phiên điều trần trước thẩm phán nhập cư; thay vào đó, quyết định được đưa ra bởi một viên chức nhập cư, hiếm khi có thời gian cho phép người nhập cư hỏi ý kiến luật sư hoặc thu thập bằng chứng để chứng minh lý do tại sao họ không nên bị loại bỏ.

Trước khi thực hiện Thông báo năm 2019, DHS đã sử dụng biện pháp di chuyển khẩn cấp để bắt giữ và sau đó trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ chứng minh đang ở trong phạm vi 100 dặm đường không của biên giới Hoa Kỳ, đối với những người đến bằng đường biển và những người chưa có mặt tại Hoa Kỳ trong 14 ngày. Được tạo ra vào năm 1996, quy trình này thường được áp dụng bắt đầu từ năm 2004 bởi các nhân viên nhập cư cấp thấp để nhanh chóng loại bỏ một số công dân hoặc người nhập cư trái phép đã có hành vi gian lận hoặc xuyên tạc.

Chính sách trục xuất khẩn cấp mở rộng đã bị chính quyền Biden đình chỉ vào tháng 10 năm 2021. Thông báo hủy bỏ chính thức trong tuần vừa qua, được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang, đưa chính sách về trạng thái trước năm 2019.