Định cư diện làm việc

Date: 15-06-2017 11:06:04
TIẾN HÀNH THỦ TỤC EB-3 KHI ĐANG Ở ÚC
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 299

Xin chào.

1.Hiện tôi đang ở Úc bằng visa làm việc. Tôi có thể tiến hành làm hồ sơ EB-3 định cư Mỹ ngay tại Úc mà không cần về Việt Nam không?

Trả lời>>

Bạn vẫn có thể tiến hành làm hồ sơ EB-3 ngay tại Úc. Quy trình của định cư diện làm việc EB-3 gốm 4 vòng chính: Bộ lao động, Sở Di Trú, Trung tâm visa quốc gia (NVC) và Đại sứ quán. Các bước tại Bộ lao động và Sở Di trú, công ty tuyển dụng sẽ nộp đơn cho bạn ngay tại Mỹ. Chỉ khi đến giai đoạn cuối cùng, bạn phải đến Đại sứ quán Mỹ tại quốc gia đang sinh sống để phỏng vấn. Thủ tục xin visa Mỹ không quy định bạn bắt buộc bạn phải phỏng vấn ngay tại Việt Nam. Chỉ cần bạn chứng minh được bạn đang lưu trú tại Úc một cách hợp pháp trên 6 tháng thì NVC có thể sắp xếp cho bạn phỏng vấn ngay tại Úc.

Định cư diện làm việc EB-3 lao động không tay nghề khong yêu cầu trình độ học vấn, năng lực tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc.Bất kỳ ai trên 18 tuổi, không có vấn đề về sức khỏe đều có thể nộp đơn. Quan trọng là phải có sự bảo lãnh của công ty tuyển dụng quy mô tài chính vững mạnh.

 

​​2. Tôi có thể tham khảo thêm về thời gian chờ đợi ở mỗi giai đoạn?

​​Trả lời>>

Các giai đoạn của định cư diện làm việc bao gồm:

  1. Công ty tuyển dụng lên mức lương hợp lý (Prevailing Wage): 2 -3 tuần
  2. Công ty đăng thông báo tuyển dụng lao động bản xứ: 2 - 3 tháng. Nếu vẫn không tuyển đủ số nhân viên cần thiết thì bắt đầu xin giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài: 5 – 6 tháng.
  3. Nộp đơn xin Chứng nhận lao động và chờ phê duyệt (Bộ lao động):5 – 6 tháng
  4. Nộp đơn xin định cư (I-140) và chờ phê duyệt (Sở di  trú): 2 -3 tháng (đối với hình thức phê duyệt nhanh Premium Service)
  5. Điền DS-260 và nộp hồ sơ cho NVC : 5 – 6 tháng sau được xếp lịch phỏng vấn.
  6. Sau khi nhập cảnh Mỹ, trong vòng 3 tháng sẽ nhận được Thẻ Xanh.

Bạn cần lưu ý rằng nếu bị vướng thanh tra ở bất kỳ gai đoạn nào thì sẽ phải chờ thêm ít nhất 1 năm để biết kết quả.

​3. Tôi nghe nói là có thể sang Mỹ để tiến hành thủ tục EB-3?

​Trả lời>>

Sau khi được phê duyệt Chứng nhận lao động, bạn có thể sang Mỹ làm đơn xin chuyển đổi trạng thái cư trú (I-485) mà không cần phải phỏng vấn tại Việt Nam hay Úc. Điền kiện là bạn phải có visa cư trú tại Mỹ hợp pháp ví dụ như visa du học F-1, visa làm việc H-1B v.v…

 

​​4. Nếu tôi sang Mỹ làm đơn chuyển đổi tình trạng cư trú thì chi phí có khác gì so với làm tại nước ngoài?

Trả lời>>

Chi phí cho trường hợp này cũng không thay đổi nhiều. Thay vì bạn phải đóng phí visa cho NVC thì nếu tiến hành thủ tục tại Mỹ, bạn sẽ đóng phí xét duyện đơn I-485.