Định cư diện bảo lãnh thân nhân

Date: 10-05-2017 05:05:31
TÁI HÔN VỚI NGƯỜI CÓ QUỐC TỊCH MỸ NHƯNG VẪN CHƯA HOÀN TẤT THỦ TỤC LY HÔN VỚI CHỒNG CŨ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 508

Trong thời gian ở Mỹ, tôi có quen bạn trai quốc tịch Mỹ và có ý định nộp đơn xin định cư Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng sau khi kết hôn. Tuy nhiên tôi và người chồng ở Việt Nam ly thân đã lâu nhưng vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn. Nếu tôi nộp đơn ly hôn với chồng cũ tại Việt Nam thì phải chờ khoảng 2~3 tháng sau mới nhận được phán quyết của Tòa án. Vấn đề là tôi hiện đang ở Mỹ bằng visa du lịch, nếu chờ đến khi có phán quyết ly hôn của Tòa án thì visa của tôi đã hết hạn. Tôi có thể nộp trước cho Sở Di Trú tất cả các giấy tờ khác để làm đơn chuyển đổi trạng thái cư trú và sau này bổ sung thêm giấy ly hôn, giấy đăng ký kết hôn có được không? Luật sư có thể tư vấn cho tôi có cách nào để nộp được đơn xin định cư nhanh nhất?

Trả lời>>

Muốn làm hồ sơ định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng, bạn nhất định phải nộp giấy đăng ký kết hôn với người bảo lãnh bạn. Nếu không, bạn sẽ không được công nhận là vợ của người đó.

Trong nội dung đơn I-130 và G-250A bắt buộc phải khai rõ họ tên vợ/chồng trước và ngày tháng ly hôn. Nếu bạn chưa hoàn thành thủ tục ly hôn thì không có cách nào nộp hồ sơ định cư diện bảo lãnh vợ chồng được. Và cho dù bạn có nộp thì hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ bị Sở Di Trú từ chối hoặc đánh rớt. Bạn tuyệt đối không được lưu trú tại Mỹ khi visa du lịch hết hạn vì như thế sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp. Tốt nhất là bạn nên quay về Việt Nam trước khi visa hết hạn và hoàn tất thủ tục ly hôn tại Tòa án. Trong tất cả các diện định cư bảo lãnh thân nhân, công dân Mỹ bảo lãnh gia đình trực hệ (bao gồm vợ/chồng) là diện có thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh nhất. Nếu nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết bạn có thể nhận được visa sau khoảng 1 năm.