Định cư diện bảo lãnh thân nhân

Date: 18-05-2017 05:05:23
HỒ SƠ CÓ KHẢ NĂNG BỊ TỪ CHỐI DO NGƯỜI BẢO LÃNH KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN TẢI CHÍNH?
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 281

Hiện tôi đang ở Mỹ bằng visa du học F1. Vợ của tôi là người có quốc tịch Mỹ. Cô ấy từng làm nhân viên thực tập tại một công ty nhỏ cho đến tháng 3 nhưng hiện tại đang thất nghiệp. Lúc còn đi làm, thu nhập của cô ấy cũng không nhiều, chỉ khoảng 2,500USD/ tháng.Vào tháng 9 năm ngoái chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Mỹ. Tài sản của 2 vợ chồng chỉ có sổ tiết kiệm chung 20,000USD và một chiếc xe hơi trị giá 15,000USD.

1) Nếu vợ tôi bảo lãnh Thẻ Xanh cho tôi, thì có khả năng bị từ chối do vấn đề tài chính hay không?

Trả lời>> 

Trường hợp của bạn có thể được bảo lãnh theo diện vợ chồng của người có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên sau khi nộp đơn xin định cư I-130 và đơn xin thay đổi trạng thái cư trú I-485, người bảo lãnh phải nộp thêm đơn bảo trợ tài chính I-864. Nếu tài chính của người bảo lãnh (ở đây là vợ bạn) không đủ, Sở Di Trú sẽ yêu cầu nộp thêm giấy tờ bổ sung hoặc cũng có thể đánh rớt hồ sơ.  

 

2) Nếu vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi phương pháp nào tốt hơn không? Tôi có thể nhờ một người không có quan hệ ruột thịt để làm bảo trợ tài chính cho mình không?

Trả lời>>

Khi người bảo lãnh làm đơn bảo trợ tài chính, họ phải chứng minh mức thu nhập hàng năm ít nhất cao hơn 25% so với mức thu nhập tối thiểu của Liên bang(Perverty Guideline). Nếu thiếu, người bảo lãnh phải nộp thêm bằng chứng tài sản hiện kim và bất động sản với giá trị gấp 3 lần số tiền còn thiếu so với mức thu nhập tối thiểu.

Tuy nhiên các bạn vẫn có thể tìm thêm một người khác để đồng bảo trợ tài chính. Người đồng bảo trợ phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân, có thể là ba mẹ/ anh em/ họ hàng hoặc không có mối quan hệ ruột thịt vẫn được.

 

3) Ngoài vấn đề tài chính, tôi còn cần phải lưu ý gì nữa không?

Trả lời>>

Khi bạn nộp đơn xin thay đổi trạng thái cư trú I-485, bạn phải bảo đảm rằng từ trước đến nay mình cư trú hoàn toàn hợp pháp tại Mỹ.

Thẻ Xanh bạn nhận được theo diện bảo lãnh vợ chồng là loại Thẻ Xanh 2 năm (Thẻ Xanh có điều kiện). Khi Thẻ Xanh sắp hết hạn, bạn phải đăng ký lên Sở Di Trú xét duyệt Thẻ Xanh vĩnh viễn. Thời hạn sớm nhất có thể đăng ký lên Sở Di Trú là trước khi Thẻ Xanh hết hạn 90 ngày. Trong 2 năm này, bạn phải đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.