Định cư diện bảo lãnh thân nhân

Date: 09-05-2017 05:05:25
ĐƠN I-130 LÀ GÌ?
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 1161

Tôi sinh năm 1990, hiện đang du học tại Mỹ bằng visa F-1. Cách đây 5 năm mẹ tôi tái hôn với một công dân Mỹ và hiện đã được cấp Thẻ Xanh, hiện giờ bà đang chuẩn bị để thi quốc tịch. Lúc mẹ tôi kết hôn, vì tôi đã vượtt quá 18 tuổi nên không thể bảo lãnh theo cùng. Vì vậy tôi mới sang Mỹ bằng đường du học. Nếu bây giờ mẹ và ba dượng tôi muốn bảo lãnh tôi thì phải bắt đầu nộp từ đơn I-130 đúng không? Vậy đơn I-130 là gì? Và khi nào tôi mới được cấp visa?

Trả lời >>

Đơn I-130 là đơn xin định cư Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân và được nộp cho Sở Di Trú. Sau khi đơn I-130 được phê duyệt, căn cứ vào ngày ưu tiên của hồ sơ (ngày nộp đơn I-130) để chờ đến hạn phê duyệt công bố trên Bản tin visa (Visa Bullletin) hàng tháng. Lúc này bạn sẽ được xếp lịch phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Sau khi đậu visa và sang Mỹ, trong vòng 3 tuần Sở Di Trú sẽ gửi Thẻ Xanh về  địa chỉ nhận bưu điện tại Mỹ mà bạn đã đăng ký.

Trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh con từ 21 tuổi trở lên, độc thân mất khoảng 7 năm để xử lý hồ sơ. Nếu như trong quá trình chờ đợi, bạn kết hôn thì diện bảo lãnh sẽ thay đổi thành F3 (Con đã kết hôn của người có quốc tịch Mỹ).  Thời gian xử lý hồ sơ của diện F3 là khoảng 10 năm.