Bản tin định cư

Date: 14-05-2019 01:05:03
TRUMP - KUSHNER ‘GIẢM NHẬP CƯ GIA ĐÌNH, TĂNG NHẬP CƯ TAY NGHỀ CAO’
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 296

 

Kế hoạch cải cách nhập cư của Kushner - Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, được Tổng thống Donald Trump phê duyệt cho thấy hạn ngạch 1,1 triệu thường trú dân sẽ được giữ lại mỗi năm nhưng sẽ được chuyển đổi thành một ‘hệ thống dựa trên điểm năng lực’ (Merit Based), giảm số lượng người nhập cư gia đình khoảng hơn 100.000 người, và tăng gấp đôi số lượng người nhập cư lực lượng lao động có tay nghề cao.

Các giải pháp chưa niêm yết, như cho phép quyền công dân cho các trẻ Dreamer, có khả năng sẽ được thêm vào trong các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ.

Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị "cải cách nhập cư toàn diện" kéo dài bốn tháng của Jarred Kushner, để trình bày với 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bắt đầu từ một sự đồng thuận trong đảng, sau đó là các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ.

Kế hoạch cải cách nhập cư của Trump-Kushner, đầu tiên là duy trì số lượng thường trú nhân hiện tại là 1,1 triệu người được ban hành hàng năm.

Thứ hai, nó gợi ý rằng hệ thống nhập cư hợp pháp sẽ được chuyển đổi thành hệ thống dựa trên thành tích, đó là việc cấp thẻ xanh theo năng lực của người nộp đơn hiện tại trong diện gia đình hoặc diện việc làm.

Trong hệ thống cấp thường trú khả năng mới, thay vì sử dụng mối quan hệ gia đình của người nhập cư ở Hoa Kỳ, người nộp đơn sẽ phải ghi điểm dựa trên nền tảng học vấn, nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh, v.v.

Trong trường hợp đó, số người nhập cư gia đình, chiếm 65% tổng số, bị thu hẹp đáng kể và nhập cư việc làm tay nghề cao chỉ từng chiếm 13% nhưng nay đã tăng đáng kể.

Dự kiến việc nhập cư này sẽ thu hút rất nhiều nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao, có trình độ học vấn cao và có tay nghề cao.

Dự luật cải cách nhập cư Kushner dường như không xác định cách vận hành hệ thống điểm năng lực và giảm số lượng người nhập cư gia đình, nhưng Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người được thông báo, cho biết nó giống với cách họ đã nghiên cứu trong nhiều năm qua.

Ví dụ, 15 điểm về khả năng học thuật của người nhập cư đã được chia ra như sau cho một sinh viên trong kế hoạch cải cách nhập cư của năm 2007 là điểm của tiến sĩ là 15 điểm, điểm của thạc sĩ là 10 điểm, và điểm của cử nhân là 5 điểm.

Ngoài ra, nghề nghiệp được chia thành 20 nghề có tay nghề cao và nghề nghiệp dưới trung bình, và có thể đạt được 2 ~ 3 điểm cho mỗi nghề nghiệp.

Đồng thời, trình độ tiếng Anh được chỉ định trong vòng 10 điểm. Ngoài ra, mức độ chuyên môn và nghề nghiệp, và các ngành nghề cao như bác sĩ và nhà khoa học, và các công việc mà nền kinh tế Mỹ cần gấp, cũng được thêm vào.