Bản tin định cư

Date: 23-06-2020 01:06:45
TRUMP – GIA HẠN THỜI GIAN ‘DỪNG CẤP THỊ THỰC LÀM VIỆC’
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 381

Chính phủ Hoa Kỳ đình chỉ cấp một số thị thực làm việc tự tính cho đến cuối năm nay nhằm bảo vệ việc làm của Mỹ.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức vào ngày 24 tháng 06 năm 2020 và sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tuy nhiêm, sau 60 ngày khi hành động này có hiệu lực sau ngày 24, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, sẽ tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Lao động thảo luận về hiệu quả của biện pháp và đưa ra các hành động tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành chính vào ngày 22/6 (giờ địa phương). Theo đó, các Thị thực như thị thực chuyên nghiệp H-1B (trừ y tá), Thị thực H-4 cho vợ hoặc chồng của họ, Thị thực H-2B cho người lao động ngắn hạn trong lĩnh vực cảnh quan và phi nông nghiệp, Thị thực trao đổi văn hóa J -1, Thị thực doanh nhân L-1 cho người nước ngoài, đều bị đình chỉ.

Tổng thống Trump cho biết: "Với tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cao hơn bốn lần bời Đại dịch Corona-19, một thị thực làm việc như vậy đặt ra một mối đe dọa đặc biệt đối với việc làm của Mỹ", "Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, 17 triệu việc làm đã bị mất liên quan đến thị thực H-2B và 20 triệu người Mỹ mất việc liên quan đến thị thực H-1B và L".

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói với tờ Wall Street Journal (WSJ) rằng biện pháp này sẽ là "sự phục hồi đầu tiên ở Hoa Kỳ" và khoảng nửa triệu việc làm sẽ được trả lại cho những người Mỹ mất việc bởi  Corona-19.

**Đình chỉ visa H-1B, H-2B, H4, L1 ... Cấm cấp hộ khẩu thường trú

_ Thị thực bị hạn chế bởi hành động lần này là các visa H-1B, H-2B, thực tập sinh, giáo viên, J, L.

_ Đối với những người đã được cấp thị thực, cần phải có giấy tờ du lịch hợp lệ (giấy tờ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, vé máy bay, giấy phép du lịch trước), v.v. trước ngày có hiệu lực.

_ Người nước ngoài được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, chẳng hạn như thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, vợ hoặc chồng hoặc con của chủ công dân Hoa Kỳ, và Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Nội địa, không bị ảnh hưởng bởi hành động này.

_Nó không ảnh hưởng đến những người đã có visa. Những người đã nhận được thị thực và có ý định vào Hoa Kỳ trong tương lai cũng được phép nhập lại.

_ Thị thực H2B của công nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm, chẳng hạn như ngành chế biến thực phẩm thì không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đã ra lệnh giới hạn trong việc cấp thị thực H-1B.

Thị thực H-1B, nơi cung cấp các công việc kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT). Hiện tại, Hoa Kỳ quy định việc cấp H-1B hàng năm cho 65.000 sinh viên có bằng cử nhân và 20.000 sinh viên có bằng thạc sĩ trở lên trong các tổ chức giáo dục tại Hoa Kỳ và rút thăm ngẫu nhiên.

Cộng đồng kinh tế Hoa Kỳ đã phản ứng đồng loạt. Kể từ khi có tin Tổng thống Trump đang siết chặt các quy định về thị thực làm việc của Hoa Kỳ, nền kinh tế Hoa Kỳ đã liên tục lên tiếng lo ngại.

Theo một cuộc thăm dò gần đây do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, 64% số người được hỏi nói rằng người nhập cư đang lấp đầy công việc mà người Mỹ không muốn.

"Không có cơ sở cho các vấn đề rằng số lượng lao động nước ngoài càng cao khiến tỷ lệ thất nghiệp càng cao hoặc ngăn chặn người nhập cư sẽ làm cho tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống ", Stuart Anders, Giám đốc Quỹ Chính sách Hoa Kỳ cho biết.

Hiệp hội ngành công nghệ thông tin như Google, Apple, Microsoft và Oracle nói rằng "Những kỹ thuật viên nước ngoài này đóng một vai trò thiết yếu trong việc cho phép người Mỹ làm việc từ xa và bảo vệ doanh nghiệp của họ trong đại dịch Corona-19".

Ngay cả trong Đảng Cộng hòa, cũng có những tiếng nói quan tâm: "Thật không may, tôi sợ rằng quyết định của tổng thống ngày nay sẽ không giúp chúng tôi phục hồi nền kinh tế của đất nước", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ John McCain cho biết.