Bản tin định cư

Date: 09-07-2020 09:07:24
TRUMP - ĐÌNH CHỈ THƯỜNG TRÚ NHÂN VÀ THỊ THỰC DO CORONA
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 246

Chính quyền Trump đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc cấp thường trú và thị thực ở Hoa Kỳ bởi các sự cố do dịch Corona.

Chính quyền Trump đã ngừng cấp thị thực nhập cư cho những người muốn phê duyệt thường trú ở nước ngoài và đã ngừng cấp thị thực làm việc như H-1B, L-1 và J-1 cho đến cuối năm nay. Lần này, họ cũng thông báo rằng nếu sinh viên quốc tế chỉ tham gia các lớp học online, họ sẽ hủy thị thực và yêu cầu họ trở về nước.

Khi cuộc khủng hoảng Corona của Mỹ trở nên tồi tệ hơn và cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 đang đến gần, chính sách chống nhập cư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục có hiệu lực.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), chịu trách nhiệm kiểm soát nhập cư của chính quyền Trump, đã tuyên bố rằng nếu sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ chỉ tham dự các lớp trực tuyến trong học kỳ mùa thu này, họ sẽ hủy thị thực sinh viên quốc tế và yêu cầu về nước.

Do tình trạng ngày càng tệ của Corona, hầu hết các trường đại học gặp khó khăn trong việc tham gia các lớp học thường xuyên trong học kỳ mới vào mùa thu này, nếu các sinh viên chỉ tham gia tất cả các lớp học trực tuyến thì họ sẽ hủy visa sinh viên.

Hành động của chính quyền Trump được hiểu là một nỗ lực để thúc đẩy sinh viên quốc tế quay trở lại nước thông qua chính sách thị thực siêu nhập cư cần thiết để thu thập những người ủng hộ, đồng thời thúc ép mỗi trường đại học mở cửa trường và tổ chức các lớp học trực tiếp trong học kỳ mùa thu.

Trước đó, vào ngày 22/6, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để đình chỉ việc cấp visa làm việc chuyên nghiệp H-1B, visa H-2B, L-1 và thị thực trao đổi J-1 cho đến cuối năm nay.

Vì lý do này mà việc cấp visa Mỹ đã bị đình chỉ trong một thời gian dài tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Người nước ngoài đã sống ở Hoa Kỳ và đang xin thường trú và thị thực có thể tiếp tục, nhưng ngay cả khi họ ở nước ngoài và đã được cấp di trú Hoa Kỳ, họ cũng không thể vào Hoa Kỳ vì tình trạng không được nhập cảnh như hiện nay.

Khi các thủ tục nhập cư khác nhau bị đình chỉ, văn phòng dịch vụ nhập cư, phải đóng cửa do lệ phí visa nhập cư giảm mạnh, và người ta sợ rằng nó sẽ trải qua một vòng luẩn quẩn gây ra sự chậm trễ hơn trong thủ tục nhập cư ở Hoa Kỳ.

Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và Giao thông vận tải tuyên bố rằng 13.400 nhân viên, hoặc 70% trong số 20.000 nhân viên của Sở Di Trú (USCIS) do lệ phí visa nhập cư giảm mạnh, sẽ bắt đầu nghỉ phép từ ngày 3 tháng 8 mà không có hỗ trợ ngân sách đặc biệt từ Hội đồng Liên bang.

Đơn xin nhập cư, thường trú và thủ tục xin visa ở Hoa Kỳ hầu như bị đình chỉ khi các quan chức nhập cư nhập cảnh không được trả lương, dẫn đến sự chậm trễ nghiêm trọng, và do đó, việc cấp thường trú bị giảm mạnh trong một năm.