Bản tin định cư

Date: 19-01-2021 01:01:42
TỔNG THỐNG ĐẮC CỬ HOA KỲ BIDEN CAM KẾT THAY ĐỔI NHẬP CƯ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 129

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden hứa sẽ nhanh chóng và mạnh mẽ đảo ngược các chính sách hạn chế nhập cư mà thổng thống tiền nhiệm Donald Trump đã đưa ra. Trong khi ông Biden cam kết sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay từ ngày đầu tiên ông ta nhậm chức vào 20 tháng 01 , các lớp cải cách sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

CẢI CÁCH VỀ NHẬP CƯ VÀ “DREAMERS”

Ông Biden, một Đảng viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một bài đăng hồi tháng sáu rằng ông sẽ gửi một dự luật tới Quốc Hội đề ra “ một lộ trình rõ ràng để trở thành công dân” cho khoảng 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Ông Biden nói rằng ông sẽ tạo ra sự bảo vệ lâu dài cho những người di cư trẻ tuổi trong chương trình DACA, được gọi là  “Dreamers”. Được khởi xướng bởicựu Tổng thống Barack Obama vào thời điểm ông Biden là phò tổng thống, chương trình hiện cung cấp việc bảo vệ trục xuất và các lợi ích khác cho khoảng 645.000 người.

Chính quyền Đảng Cộng Hòa của Trump đã cố gắng chấm dứt DACA nhưng bị cản trở tại Tòa án Liên bang. Chương trình phải đối mặt với một thách thức pháp lý tại Tòa án bang Texas.

Phó tổng thống đắc cử Kalama Harris đã phát biểu trong một buổi phỏng vấn diễn ra vào ngày 12 tháng 01 vừa qua rằng chính quyền có kế hoạch rút ngắn thời gian chờ đợi quốc tịch và cho phép những người có DACA, cũng như những người trong tình trạng bảo vệ tạm thời ( TPS) , tự động nhận thẻ xanh, nhưng không nói rõ ràng khi nào những thay đổi này sẽ xảy ra hoặc  xảy ra như thế nào.

Trump đã loại  bỏ dần TPS. Trong cuộc tranh cử của mình trước đó, Biden đã hứa sẽ cấp TPS ngay lập tức cho những người Venezuela đã ở Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm qua, các nhà lập pháp đã không thành công trong việc thông qua một dự luật nhập cư lớn. Đảng Dân  chủ có thể có cơ hội tốt hơn để thông qua sau khi cuộc bầu cử diễn ra ở Goegia trao cho họ quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

PHỤC HỒI TỴ NẠN

Trump đã thổi phồng cái mà ông ta gọi là “ lỗ hổng” trong hệ thống tỵ nạn và thực hiện các chính sách chồng chéo để khiến cho việc tỵ nạn ở Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn.

Một chính sách của Trump được gọi là nghị định bảo vệ người di cư (MPP) đã buộc hàng chục ngàn người tỵ nạn phải chờ đợi ở Mexico để được điều trần tại Tòa án nhập cư Hoa Kỳ.Trong suốt chiến dịch tranh cử, Biden cho biết ông sẽ chấm dứt chương trình này vào ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nhóm tiếp nhận của ông cho biết việc tháo gỡ MPP và khôi phục các biện pháp bảo vệ người tỵ nạn khác sẽ mất nhiều thời  gian.

Theo các quy tắc do Trung tâm kiểm soan1t dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra trong đại dịch Corona, hầu hết những người đi cư đến biên giới hiện bị trục xuất ngay lập tức. Nhóm của Biden chưa cam kết sẽ đảo ngược chính sách này ngay.

các đoàn lữ hành di cư đã và đang di chuyển ở Trung Mỹ với mục đích đến biên giới phía tây nam sau lễ nhậm chức của Biden. Nhửng người ủng hộ lo ngại rằng đại dịch sẽ gây khó khăn cho các quan chức biên giới và các khu tạm trú  về việc xử lý số lượng lớn người dân.

Biden cũng cho biết ông sẽ nâng hạn mức cho những nhười tị nạn được tái định cư lại Hoa Kỳ lên 125.000 người so với hạn mức thấp nhất trong lịch sử 15.000 người do Trump đặt ra trong năm qua.

ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

Nhóm tiếp nhận của Biden hứa sẽ lập tức thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên bang để đoàn tụ những đứa trẻ bị chia cắt khỏi cha mẹ chúng theo một trong những chính sách gây tranh cãi nhất của chính quyền Trump

hàng nghìn trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ khi Trump thực hiện chính sách “ không khoan nhượng” truy tố tất cả những người vượt biên, bao gồm cả gia đình, vì tội nhập cảnh bất hợp pháp. Mặc dù Trum đã đảo ngược chính sách vào tháng 6 năm 2018 trong bối cảnh quốc tế phản đối kịch liệt, một số trẻ em vẫn tiếp tục bị chia cắt vì những lý do khác. Những người ủng hộ vẫn đang tìm kie61mcha mẹ của hơn 600 đứa trẻ bị ly tán

LỆNH CẤM VISA VÀ DU LỊCH

Một trong những hành động đầu tiên của Trump sau khi nhậm chức vào năm 2017 là cấm đi lại từ các quốc gia đa số theo đạo Hồi. Sau những thách thức pháp lý Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã duy trì phiên bản sửa đổi của lệnh cấm vào năm 2018. Kể từ đó lệnh cấm được mở rộng ra 13 quốc gia.

Theo các chuyên gia về chính sách, Biden đã hứa hủy bỏ ngay các lệnh cấm được ban hành bởi các hành động hành pháp và có thể dễ dàng hủy bỏ.

Trong đại dịch Corona, Trump đã ban hành các tuyên bố ngăn chặn việc nhập cảnh của nhiều lao động tạm thời người nước ngoài và những người nộp đơn xin thẻ xanh. Mặc dù Biden đã chỉ trích những hạn chế này, ông vẫn chưa nói liệu ông có đảo ngược chúng ngay lập tức hay không

BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI

Ông Biden cam kết ngừng ngay việc xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico, bức tường được Trump coi là thành tựu lớn trong chuyến thăm Texas chỉ vài ngày trước khi rời nhiệm sở.

Không rõ rằng chính quyền Biden sẽ làm gì với các hợp đồng xây dựng đã có nhưng vẫn chưa hoàn thành hoặc với đất tư nhân bị chính phủ thu giữ ở những nơi đã ngừng xây dựng.