Bản tin định cư

Date: 22-09-2020 01:09:56
THƯỜNG TRÚ DÂN THÔNG QUA DIỆN VỢ / CHỒNG, PHÊ DUYỆT NHANH CHÓNG BẤT THƯỜNG
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 223

Do sự bùng phát của dịch Covid-19, có những trường hợp được cấp thẻ xanh hoặc thị thực nhập cư mà không cần phỏng vấn trực tiếp hoặc lấy dấu vân tay.

Ngay cả thẻ xanh thông qua diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, đã được chấp thuận mà không cần phỏng vấn trực tiếp.

"Đây là điều chưa từng có" nhiều luật sư nhập cư cho biết. Trong trường hợp thủ tục thường trú diện hôn nhân, gần như 100% các cuộc phỏng vấn đã được thực hiện. Nhưng gần đây, có một số trường hợp được chấp thuận mà không cần phỏng vấn. Nhập cư diện việc làm, vốn là bắt buộc từ năm 2017, cũng đang được chấp thuận mà không cần phỏng vấn.

Kể từ khi chính quyền Trump nhậm chức, hầu hết các thủ tục nhập cư đều được tăng cường, vì vậy người nhập cư phản ứng rất tích cực với những thủ tục bất thường như hiện nay.

Có rất nhiều thủ tục nhập cảnh được thực hiện mà không cần lấy dấu vân tay. Việc lấy dấu vân tay đã bị dừng do khủng hoảng Covid, hiện đã tiếp tục hoạt động sau bốn tháng dừng hành động vào cuối tháng 7 và dự kiến ​​sẽ có một khối lượng công việc tồn đọng diễn ra nghiêm trọng. Tuy nhiên, được biết Sở Di trú đang giải quyết vấn đề và lượt bớt quy trình này như việc gia hạn hộ khẩu thường trú.

Theo một luật sư, người thụ hưởng DACA gần đây đã nộp đơn xin thường trú thông qua diện vợ /chồng có quốc tịch Hoa Kỳ cũng đã bỏ qua quy trình thu thập dấu vân tay, nói rằng họ đã có thông tin dấu vân tay khi người này nộp đơn xin DACA.

Giấy phép lao động (EAD) cũng đang được phê duyệt đặc biệt nhanh chóng. Theo các luật sư luật di trú, trước thời điểm bùm nổ dich bệnh Corona, các đơn xin thường trú thông qua vợ /chồng nhập quốc tịch thường dành thời gian cho việc lấy dấu vân tay gần giống với các cuộc phỏng vấn, vì vậy việc này bị coi là vô ích.

Một quan chức từ cơ quan nhập cư cho biết, "Người nộp đơn sẽ nhận được EAD trong vòng 2-3 tuần sau khi lấy dấu vân tay, như thể họ đã chuẩn bị sẵn sàng để gửi đi vậy."

Luật sư nhập cư giải thích rằng "Số lượng thủ tục nhập cư hiện đã giảm do nhiều lý do khác nhau như đại dịch Corona, và có vẻ như các thủ tục được xử lý nhanh chóng một cách bất thường để bù đắp cho khoản thời gian đã bị đóng cửa trước đây."

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không ai có thể đảm bảo rằng tình hình này vẫn sẽ tiếp tục.