Bản tin định cư

Date: 14-08-2020 02:08:36
QUYỀN CÔNG DÂN… LA LÀ CHẬM NHẤT… MẤT KHOẢNG 1 ĐẾN 1 NĂM RƯỠI
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 211

Trong bối cảnh dịch Corona 19 bùng phát, các tài liệu nhập cư khác nhau đang bị trì hoãn và tin đồn rằng Cục Di trú (USCIS) sẽ tạm dừng xử lý tài liệu trong thời gian này, ngày càng có nhiều người nhập cư lo ngại về tình trạng cư trú của họ.

Đặc biệt, khi các chính sách chống nhập cư liên tiếp được đề ra của Tổng thống Donald Trump được cho là một trong những lí do làm trì hoãn quá trình nhập quốc tịch, cộng đồng người nhập cư, những người đang hy vọng có cơ hội bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu này, hiện đang xôn xao.

Khi những tin đồn này lan truyền, USCIS cho biết, “Việc nghỉ phép không lương cho nhân viên nhập cư vẫn chưa được thực hiện. Văn phòng vẫn đang tiến hành hồ sơ một cách bình thường ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí vào ngày 7/8, nhân viên phụ trách công vụ của USCIS chi nhánh LA, Claire Nicholson cho biết “Tôi nghĩ văn phòng cũng đã bị đóng cửa sau khi có thông tin rằng có thể nghỉ không lương do vấn đề ngân sách.”, và người này cũng giải thích thêm “Kể từ ngày 4 tháng 6, mỗi chi nhánh đã hoạt động lại bình thường”.

Nhân viên Công vụ Nicholson cho biết, “Vì lễ tuyên thệ nhập quốc tịch không thể được thực hiện trên quy mô lớn bởi do tình hình dịch Corona-19 hiện tại, nên chúng tôi hiện đang tiến hành nghi lễ tuyên thệ nhập quốc tịch với tư cách cá nhân”.

Theo USCIS, trong trường hợp của buổi lễ tuyên thệ dân quyền, một thẩm phán liên bang đã chủ trì trong nhiều năm, nhưng khi việc hoãn phiên tòa bị kéo dài do Corona-19, khối lượng công việc của các thẩm phán bùng nổ, và Bộ An ninh Nội địa đã tạm thời cho phép các quan chức dân quyền tiến hành lễ tuyên thệ. Sau đó, những ứng viên vượt qua cuộc phỏng vấn quốc tịch sẽ được cấp giấy chứng nhận quốc tịch thông qua lễ tuyên thệ vào cùng ngày.

USCIS hiện chỉ cho phép tiếp cận với những du khách đã đặt phòng trước để tránh cho việc lây nhiễm COVID-19. Khi vào tòa nhà, bạn phải đeo khẩu trang, và những người có các triệu chứng như ho, sốt sẽ bị chặn không cho vào. Thủ tục được tăng cường để khách đặt chỗ không được vào trước giờ hẹn 15 phút (trước lễ nhập tịch 30 phút). USCIS gửi thông tin về việc lấy dấu vân tay và phỏng vấn cho người nộp đơn khi các thủ tục nhập quốc tịch đang được tiến hành.

Văn phòng Các vấn đề Công cộng cho biết, “Đúng là phải mất nhiều thời gian hơn trước. Khi công việc đang được tiến hành, đừng làm phiền và hãy đợi Sở di trú liên lạc với bạn.”