Bản tin định cư

Date: 03-06-2019 04:06:08
NẾU NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP - TẤT CẢ HÀNG HÓA Ở MEXICO ĐỀU BỊ TĂNG ĐÁNH THUẾ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 242

 

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng nếu Mexico cố gắng nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ thì Mexico sẽ phải trả mức thuế 25% mỗi tháng, bắt đầu từ 5% cho mỗi sản phẩm của Mexico.

Điều này chỉ ra rằng tổng thống Trump sẽ giúp Mexico tránh được cuộc khủng hoảng biên giới bằng cách ngăn chặn quá trình nhập cư của ba quốc gia từ Trung Mỹ, hiện đang là nguy cơ tạo ra gánh nặng thêm cho cuộc khủng hoảng biên giới và nhập cư bất hợp pháp.

Những người nhập cư Mỹ bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico dẫn đến cuộc khủng hoảng biên giới với con số 100.000 người mỗi tháng, đó là lí do Tổng thống Donald Trump ném ra một quả ‘bom’ nặng nề về chính sách thuế quan.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mexico sẽ áp dụng thuế quan đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ trừ khi họ ngăn chặn người nhập cư Trung Mỹ đến Hoa Kỳ.

Trump nói trên Twitter rằng ông sẽ "áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa đến từ Mexico từ ngày 10 tháng Sáu," cho đến khi việc nhập cư bất hợp pháp chấm dứt.

"Mức thuế này sẽ được tăng dần mỗi tháng cho đến khi việc nhập cư bất hợp pháp được dừng lại và được giải quyết", ông Trump nói.

"Nếu cuộc khủng hoảng biên giới vẫn còn, thuế quan sẽ tăng lên 10% từ ngày 1 tháng 7, 15% từ ngày 1 tháng 8, 20% từ ngày 1 tháng 9 và 25% từ ngày 1 tháng 10" Nhà Trắng cho biết.

Mexico là đối tác thương mại lớn thứ ba tại Hoa Kỳ và năm 2018 Hoa Kỳ đã nhập khẩu hàng hóa trị giá 346,5 tỷ đô la từ Mexico.

Nếu Mỹ thực sự áp dụng thuế quan đối với tất cả các sản phẩm đến từ Mexico bắt đầu ở mức 5% và lên tới 25% mỗi tháng, người tiêu dùng Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng với cùng một mức giá như vậy.

Cụ thể, nền kinh tế vốn đã bị chấn động của Mexico được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng suy thoái hơn.

Để ngăn chặn sự khủng hoảng, chính phủ Mexico đã ngăn chặn mạnh mẽ cuộc diễu hành từ ba quốc gia Trung Mỹ như Guatemala, El Salvador và Honduras.

Dự kiến nó sẽ có hiệu ứng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng có nguy cơ sẽ không giải quyết được vấn đề của cuộc khủng hoảng biên giới sau khi ‘mưa bom’ thuế hải quan từ các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chính quyền Trump dự kiến sẽ phê chuẩn USMCA, thay thế NAFTA, với Quốc hội liên bang, dự kiến sẽ khó khăn hơn với phe đối lập Dân chủ