Bản tin định cư

Date: 17-08-2018 05:08:44
MỘT MALTA BÌNH YÊN
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 733

Malta là Quốc gia có nền Văn hóa đặc sắc cùng với nhiều lễ hội như: Lễ hội pháo hoa, Liên hoan Âm nhạc, Ngày Độc lập, Lễ hội Carnival v.v....

Thật khó để không yêu mến Malta, với khí hậu Địa Trung Hải cùng hơn 3000 giờ nắng mỗi năm, du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đã chọn Malta như là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất để tận hưởng ánh nắng chan hòa và đắm mình cùng làn nước trong xanh, tươi mát.

Năm 2016, Malta đã đón gần 2 triệu lượt khách du lịch đến thăm, gấp 5 lần dân số nước này, và số lượng du khách không ngừng gia tăng hàng năm.

Với bề dày hơn 7.000 năm, Malta có nhiều di tích lịch sử và các công trình nhà thờ tuyệt đẹp được bảo tồn cho đến ngày nay. Thủ đô Valleta và ngôi đền đá khổng lồ Ggantija đều được UNESCO xếp vào "Danh sách Di sản Văn hoá Thế giới".

Sự hòa quyện giữa phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, nét văn hoá lâu đời cùng các công trình kiến trúc cổ kính và cuộc sống hiện đại ngày nay đã tạo nên một Malta thật hoàn hảo. Vì vậy Malta đã trở thành thánh địa du lịch với vô số điểm tham quan thu hút nhiều du khách nhất như: Blue Hole, Blue Lagoon, Thành phố Mdina, Làng Popeye, Cảng Marsaxlokk...

Một Malta năng động 

Theo dòng lịch sử, Malta có mối quan hệ rất chặt chẽ với Vương Quốc Anh nên hệ thống dịch vụ, tài chính của Malta đã gần như hoàn toàn theo hệ thống công ty Anh cho đến tận ngày nay;

Ngoài ra, Malta là một trong những quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh cùng với 53 Quốc gia khác trong đó có Úc, Canada, Newzeland, Singapore, … Với chính sách thuế quan cực kỳ hấp dẫn giới đầu tư, ngày nay Malta được ví như là “Singapore thu nhỏ của Châu Âu” .

Danh xưng "Trái tim của Địa Trung Hải" được trao tặng cho quốc đảo này bởi đây là điểm giao thoa của 3 châu lục Á, Âu, Phi.


 

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ tiên tiến và hiện đại

Dựa theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, hệ thống y tế của Malta xếp thứ 5 trên toàn thế giới.


 

Nền giáo dục hiện đại

Hệ thống giáo dục Anh quốc: Bạn sẽ hài lòng và nhẹ nhõm khi biết rằng vì Malta là một quốc gia song ngữ, nơi cả tiếng Anh và tiếng Malta đều được sử dụng trong lớp học và ngoài sân chơi khiến cho rào cản ngôn ngữ hầu như hoàn toàn biến mất đối với người nhập cư. Có đến hơn 340 trường học theo chuẩn hệ thống giáo dục Anh, một số trường Đại học Anh Quốc có chi nhánh ở Malta cho phép sinh viên có cơ hội đạt được bằng cấp theo tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh;

Tiết kiệm chi phí: Ở Malta chương trình giáo dục bắt buộc là từ 4-16 tuổi, các trường công lập miễn học phí cho tất cả học sinh, ngay cả phương tiện đưa đón học sinh cũng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, phụ huynh có thể sẽ phải chi trả một số khoản phụ khác như đồng phục, phí đăng ký nhập học... Nếu lựa chọn trường quốc tế, chi phí cũng chỉ vào khoảng 160 triệu VND/ năm trên một học sinh.

Lớp học quy mô nhỏ: sĩ số học sinh tại Malta không quá 25 học sinh/lớp. Tỷ lệ giáo viên/học sinh viên khoảng 1:10, đây là tỉ lệ vàng cho việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển điểm mạnh cho từng học sinh;

Giáo trình giảng dạy phong phú và thực tế. Hệ thống giáo dục của Malta được đánh giá rất cao, tài liệu và giáo trình giảng dạy được đội ngũ nhà giáo biên soạn tỉ mỉ, hấp dẫn và phong phú. Ở Malta, sách vở và các tài liệu tham khảo của trường đều được cung cấp miễn phí cho học sinh;

Cơ sở vật chất tốt : mỗi lớp học đều được trang bị máy tính, máy chiếu, máy in và các thiết bị dạy học hiện đại khác.

Các khóa học chuyển tiếp ngôn ngữ: Chương trình giáo dục ở Malta có rất nhiều khóa học trong một năm đặc biệt dành cho du học sinh để nâng cao khả năng tiếng Anh và giúp học sinh dễ dàng hòa nhập với môi trường giáo dục và cuộc sống tại đây;

Lực lượng giáo viên giàu kinh nghiệm: Giáo viên có bằng cử nhân trở lên, tốt nghiệp các trường đại học có uy tín ở Châu Âu và Mỹ, có thời gian thực tập giảng dạy ở nước ngoài và mỗi giáo viên đều có nền tảng văn hoá đa quốc gia giúp học sinh sớm tiếp xúc với môi trường quốc tế đa văn hóa và dễ dàng hòa nhập khi bước ra môi trường quốc tế.

Các trường quốc tế ở Malta đều là các tổ chức phi lợi nhuận, các hoạt động hay hệ thống trường học đều có sự quản lý của hội cha mẹ học sinh. Nhiều phụ huynh là những người có sự hiểu biết về pháp lý, tài chính, hay quản trị doanh nghiệp, họ không ngại dành thời gian và kinh nghiệm để hỗ trợ năng lực phát triển trường học. Tất cả thu nhập của trường được sử dụng cho việc giảng dạy, vì vậy chi phí phải trả tương đối thấp, chỉ có khoảng 100 – 175 triệu VND mỗi năm.

So sánh với chi phí cho các trường quốc tế ở Việt Nam, phụ huynh phải chi trả gần 300-400 triệu VND mỗi năm. Giáo dục bắt buộc trong 9 năm tại Malta sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm gần khoảng 3 – 4 tỉ VND.

Các khóa học lại phong phú và đa dạng, gồm nhiều khóa học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, âm nhạc, các khóa học làm gỗ, nghệ thuật, điện ảnh và công nghệ thông tin.

Ngoài ra, có các lớp học ngoại khóa khoảng 40-100 EUR một học kỳ, tương đương 1,120,000 – 2,800,000VND.
  

Môi trường kinh doanh ở đây rất tốt và thuế thu nhập thấp

Malta là một quốc gia không đánh thuế thu nhập trên toàn cầu và không phải trả thuế đối với tài sản ở nước ngoài. Cho đến nay, Malta đã ký các thỏa thuận với 76 quốc gia (kể cả Việt Nam áp dụng từ ngày 01/01/2017) để tránh đánh thuế hai lần

Các loại thuế được miễn tại Malta: thuế thừa kế, thuế tài sản ròng, thuế bất động sản và thuế quà tặng.
 

 

Gía bất động sản tăng trưởng nhanh và có chất lượng tốt

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Trung ương CBM Malta, giá trị bất động sản của Malta tăng hơn 13,8% và chỉ tính riêng quý IV đã đạt 7,4% vào năm 2016.

Sự tăng trưởng liên tục của bất động sản ở Malta được tác động bởi các yếu tố sau: Việc Malta gia nhập Liên minh châu Âu đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ EU, Đảng Lao động Malta điều chỉnh lại thuế trước bạ, các dự án thường trú và các dự án về quốc tịch đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Bất động sản Malta có quyền sở hữu vĩnh viễn, giá trung bình 3.000 đến 4.000 EUR/m2. Mua bất động sản không cần nộp thuế , chi phí duy trì thấp. Giá thuê khoảng gần 1000-2000 EUR/ tháng.