Bản tin định cư

Date: 26-09-2018 01:09:10
LÀN SÓNG NGẦM ĐIỀU TRA BÍ MẬT NHỮNG NGƯỜI LÍNH “MAVNI”
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 302

 

Email chỉ thị được gửi đến Cơ quan quân sự, Đoàn Luật sư quân đội... với đối tượng là những người lính Mavni được trở lại sau vụ kiện cưỡng chế giải ngũ, dư luận cho rằng có thể đây sẽ là "Cuộc trả thù cho việc đệ đơn ", được biết quân đội Hoa Kỳ đang thực hiện một ‘cuộc điều tra bí mật’ để có thể tóm gọn toàn bộ thành phần phạm pháp trong những người lính nhập cư tham gia chương trình MAVNI.

Washington Post đã nhận được email nội bộ từ các cơ quan tình báo quân sự và luật sư quân đội Hoa Kỳ rằng họ đang rà soát lại một cách kỹ lưỡng toàn bộ hồ sơ về ghi chép phạm tội của những người lính nhập cư Mavni- đã trở về sau vụ kiện cuộc cưỡng chế giải ngũ.

Theo tờ báo cho biết, Cơ quan tình báo quân sự đã chỉ thị cho các luật sư Hoa Kỳ xem xét lại lí lịch phạm tội và danh tính của những người lính nhập cư Mavni này.

Nội dung Email do bài báo công khai cho biết “Những người lính nhập cư đã đệ đơn kiện Chính phủ liên bang, tuyên bố việc họ bị cưỡng chế như vậy là một điều hết sức sai lầm”, điều này nhằm làm sáng tỏ cho việc họ tạo ra cuộc điều tra bí mật này.

Người ta giải thích rằng các nhà chức trách quân sự Mỹ đã ra lệnh điều tra theo dõi bí mật để đảm bảo tính hợp pháp của hành động cưỡng chế với những người lính nhập cư Mavni - đã nộp đơn kiện chống lại Chính phủ liên bang.

Theo chỉ thị thì các lực lượng quân sự buộc phải cưỡng chế những người lính nhập cư Mavni, lấy lí do là 'Mối đe dọa an ninh quốc gia' .

Vào thời điểm đó, các nhà chức trách quân sự đã trục xuất hàng chục binh sĩ nhập cư Mavni, khiến cho họ không thể gửi tiền, thư  từ và email cho gia đình ở nước ngoài.

Tuy nhiên, khi những người lính nhập cư bị buộc phải bị trục xuất theo hình thức cưỡng chế giải ngũ, thì làn sóng dư luận lại ào ạt yêu cầu đưa họ trở về quân đội.

Được biết, hiện nay có khoảng 36 binh sĩ nhập cư đã yêu cầu luật sư Mỹ kiểm tra lại hồ sơ tội phạm và giấy tờ nhận dạng của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, Luật sư Margaret Stokes  - từng là một sĩ quan dự bị đầu tiên tham gia chương trình "Mavni", ông lên án mạnh mẽ :"Điều này dường như là một ý định để trả thù những người đã đệ đơn kiện, dẫn đến kết quả, hàng chục binh lính được quay về quân đội. Nó có vẻ cũng là một ý định để giảm thiểu những lời chỉ trích việc nội bộ đã lãng phí nguồn lực khổng lồ” .

Theo yêu cầu của cơ quan tình báo quân sự, những người lính nhập cư Mavni đã bị thẩm vấn ở cấp độ chống  khủng bố. Cuộc thẩm vấn kéo dài một giờ, họ đã được hỏi những câu hỏi chi tiết về chuyến đi của họ, các mối quan hệ, kinh nghiệm nghề nghiệp và lòng trung thành của họ đối với nước Mỹ.