Bản tin định cư

Date: 02-10-2020 01:10:03
DỪNG “TĂNG PHÍ NHẬP CƯ” ĐỂ ĐÌNH CHỈ " KHÔNG TUÂN THEO QUY TRÌNH PHÁP LÝ"
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 276

Tòa án liên bang đã tạm thời đình chỉ hành động tăng phí nhập cư của chính quyền Trump.

Theo đó, việc thực hiện kế hoạch điều chỉnh các loại phí tài liệu nhập cư,  đã trở nên khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Vào ngày 29 tháng 9, thẩm phán Jeffrey Wight của Tòa án Liên bang Bắc California nhận thấy rằng việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Liên bang, người chịu trách nhiệm tăng lệ phí nhập cư, là một hành động bất hợp pháp, không tuân theo thủ tục pháp lý và làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về hiệu quả của hành động này. Ông buộc phải nộp đơn và ra lệnh tạm dừng việc tăng phí này.

Thẩm phán Wight cũng chỉ ra rằng "nếu phí nhập cư được nâng lên như thông báo của Bộ An ninh Nội địa, những người nhập cư có thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng trong quy trình quản lý nhập cư".

Bộ An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ kháng cáo lên Tòa phúc thẩm để đáp lại quyết định của Tòa án vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm đưa ra phán quyết cuối cùng của Tòa án nên mức phí hiện tại dự kiến vẫn ​​sẽ được áp dụng trong thời điểm hiện tại.

Sở Di trú (USCIS) lập luận rằng việc tăng ngân sách bắt buộc là không thể tránh khỏi để xử lý các hồ sơ nhập cư, vốn hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập từ phí, và việc quản lý nhập cư có thể bị tạm dừng do thiếu ngân sách, nên cần yêu cầu tăng phí.

Tuy nhiên, thẩm phán Wight cho biết trong phán quyết, “Nếu ngày có hiệu lực của việc tăng lệ phí được theo đúng lịch trình, thì những người nhập cư có thu nhập thấp, sẽ không thể xin trợ cấp nhập cư và không được bảo vệ nhân đạo, do đó cản trở lợi ích công cộng lớn hơn”, “Việc thực hiện kế hoạch nên tạm dừng cho đến khi có sự rà soát pháp lý về tính hợp pháp theo thủ tục của biện pháp tăng phí và tính hợp lệ của việc tăng phí”.

Quyết định của Tòa án được coi là một chiến thắng cho những người nhập cư và những người ủng hộ người nhập cư đã chỉ trích việc tăng phí. Nhóm vận động quyền của người nhập cư “Boundless”, đã đệ đơn kiện việc tăng phí, hoan nghênh quyết định của Tòa án và cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý đến cùng để ngăn chặn việc tăng phí.