Bản tin định cư

Date: 04-09-2018 04:09:55
DACA - KHÔNG DỪNG TOÀN BỘ, VẪN DUY TRÌ ÁP DỤNG CHO ĐƠN XIN GIA HẠN
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 288


 

Chương trình DACA (Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ) đã bị gián đoạn, nhưng đơn xin gia hạn vẫn tiếp tục được thực hiện như hiện nay.

Vào ngày 31/8, mặc dù Thẩm phán liên bang Andrew Hanen đã chỉ ra rằng Chương trình DACA có thể là chương trình bất hợp pháp, nhưng ông cũng từ chối nhận các yêu cầu từ 10 tiểu bang, bao gồm cả Texas, về việc ngăn chặn nó hoàn toàn.

Tòa án liên bang đã phán quyết rằng Chương trình DACA, đang bên bờ vực bị gián đoạn hoàn toàn hay được thiết lập lại toàn bộ, chỉ được phép tiếp tục với những đơn xin gia hạn như hiện nay.

Thẩm phán Hanen cho biết lý do từ chối rằng Texas và các tiểu bang khác đã đệ đơn kiện vô hiệu hóa chương trình quá muộn, vì nếu dừng chương trình DACA một cách đột ngột có thể sẽ gây hại đến lợi ích công cộng.

Trước đó, Thẩm phán Bates nhận được lời cảnh báo từ Chính quyền Trump rằng việc đưa ra phán quyết dừng toàn bộ đơn gia hạn và đơn đăng ký mới của Chương trình DACA từ ngày 23/8, có thể gây ra một sự hỗn loạn nghiêm trọng, vì vậy ông đã rút lại việc áp dụng cho đơn đăng ký mới.

Chính quyền Trump dự kiến sẽ tiếp tục xử lý việc gia hạn cho 700.000 trẻ của DACA như hiện nay, cho đến khi có phán quyết chính thức của Tòa án tối cao liên bang.

Chương trình DACA hiện nay có 704.000 trẻ được đăng ký, tuy nhiên trong năm nay có 64.300 trẻ sẽ hết hạn, và vào năm 2020 sẽ có đến 156.250 trẻ hết hạn phải được đăng ký gia hạn.