Bản tin định cư

Date: 26-11-2018 02:11:07
CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA TRUMP LÀM TẤN CÔNG NỘI BỘ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 337

 

Có thông báo cho rằng bên trong nội bộ chính quyền Trump đang mâu thuẫn tạo ra luồng sóng trái chiều nhau đối với chính sách nhập cư cực kỳ khó khăn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen phản đối mạnh mẽ tuyên bố đưa ra các quyền quân sự cho quân đội Mỹ đang được triển khai hoạt động ở biên giới, và Stephen Miller, cố vấn chính sách Nhà Trắng, cũng đang cuốn vào làn sóng mạnh mẽ này.

Ngay cả sau ngày 6/11 - cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Donald Trump đã đẩy các hình thức cứng rắn quyết liệt vào các chính sách then chốt, xuất phát từ việc giải quyết đoàn nhập cư Caravan, nhưng điều này lại đang tạo ra một sự phân chia nội bộ nghiêm trọng.

Trong quá trình quyết định các chính sách chủ chốt của Tổng thống Trump, ông đã bị chỉ trích vì đã đạt đến một mức độ nguy hiểm bởi vì ông đã bị ảnh hưởng đến nội bộ bên trong.

Theo báo cáo của các chuyên gia chính trị ‘The Hill’ vào ngày 23/11, lần này Tổng thống Trump đã đưa ra nghị định cho 5.800 nhân viên quân sự hoạt động tại Hoa Kỳ đang được triển khai trên biên giới Mỹ-Mexico để chặn hoàn toàn quá trình nhập cư của đoàn Caravan vào Hoa Kỳ. Và vấn đề này đã gây ra 2 làn sóng mạnh mẽ.

Nhà Trắng đã đụng độ với cuộc tranh luận vào tháng trước về việc ban hành Nghị định Nội các cho phép sử dụng vũ khí trong các tình huống khẩn cấp cho quân đội Mỹ hiện đang được triển khai trên biên giới.

Stephen Miller, cố vấn chính sách của Nhà Trắng, hiện đang quản lý chặt chẽ chính sách nhập cư cứng rắn, cùng với Chris Crane, chủ tịch Quốc hội ICE Quốc gia, và Brandon Jordan, chủ tịch công đoàn tuần tra, khẳng định rằng việc cấp quyền sử dụng vũ khí là rất cần thiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã chiến đấu trong một thời gian dài chống lại việc các binh sĩ Mỹ hoạt động trong lãnh thổ Hoa Kỳ sử dụng vũ khí, họ nói rằng đó là bất hợp pháp và không hợp hiến pháp về việc họ sử dụng vũ khí chống lại dân thường.

Phó tổng thống Mike Pence dù không đứng về phe nào, nhưng cuối cùng Trump đã tiếp tục giành chiến thắng trong làn sóng đối nghịch nhau. 

Khi Tổng thống Trump đã xin phép sử dụng vũ khí, Trưởng bộ phận Kelly và Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen dường như bị buộc phải ký nghị định, Polytico nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người có thẩm quyền hoàn thành việc sử dụng vũ khí, cho biết rằng ông đang xem xét vấn đề và dường như đã được thông báo về quyết định này chỉ sau khi không tham dự cuộc thảo luận trước đó.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhấn mạnh rằng ngay cả khi một giấy phép được cấp cho Nội các, cũng sẽ khó ban hành lệnh sử dụng vũ khí nếu điều này là bất hợp pháp hoặc phi hiến pháp.

Nhiều chuyên gia luật nói rằng luật Liên bang cấm lính Mỹ sử dụng vũ khí chống lại thường dân trong lãnh thổ Hoa Kỳ, và cũng cảnh báo rằng điều đó là bất hợp pháp và phi hiến pháp.