Bản tin định cư

Date: 17-09-2019 03:09:45
CHÍNH QUYỀN TRUMP CÓ THỂ CẤM ĐƠN XIN TỊ NẠN Ở HOA KỲ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 52

Quyết định của Tòa án Tối cao cho phép chính quyền Trump có thể cấm các đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ để ngăn chặn quá trình nhập cư ở Trung Mỹ đã đổ xô đến.

Chính sách cứng rắn của chính quyền Trump, đã từ chối việc nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ để giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ - Mexico và đã chờ đợi ở các nước thứ ba, bao gồm cả Mexico, một lần nữa lại trỗi dậy với sự hỗ trợ của Tòa án Tối cao.

Tòa án Tối cao ủng hộ chính sách mới của chính quyền Trump về việc hạn chế dân tị nạn, khác với Tòa án quận Liên bang và Tòa án phúc thẩm 9, và quyết định rằng nó có thể được thực thi cho đến khi vụ kiện cuối cùng được diễn ra.

Đây chỉ là hai ngày sau khi Thẩm phán John Taiga của Tòa án quận Liên bang ở Oakland, California, nói rằng chính quyền Trump không thể ngăn dân tị nạn nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã nhanh chóng bắt đầu giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới, vốn không thể kiểm soát được do cuộc diễu hành của đoàn người tị nạn từ ba quốc gia Trung Mỹ đến Hoa Kỳ, đưa hơn 30.000 người đến Mexico trong chính sách hạn chế người tị nạn mới.

Thật vậy, số người nhập cư bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico là khoảng 100,000 người mỗi tháng từ tháng 3 đến tháng 6, nhưng đã giảm xuống còn 50,000 người vào tháng 8 sau khi thực hiện chính sách mới không cho phép tình trạng tị nạn diễn ra ở Hoa Kỳ.

Số lượng người bắt giữ biên giới được CBP công bố là 92,800 người trong tháng 3, tăng lên 99,300 người trong tháng 4 và đạt 132,800 người trong tháng 5, cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Và con số đã giảm đi phần nào trong tháng 6, nhưng vẫn còn 95.000 người bị bắt tại biên giới. Nhưng vào tháng 7, có hơn 72.000 người đã bị bắt giữ.

Cụ thể, số liệu thống kê mới nhất, vào tháng 8 của các vụ bắt giữ biên giới, đã giảm xuống gần một phần ba mức cao nhất, giảm xuống còn 51.000 người.

Chính sách mới của chính quyền Trump đã bị Tòa án quận Liên bang can thiệp và sau đó hồi sinh nhờ các quyết định của Tòa phúc thẩm Liên bang và Tòa án tối cao, ngăn chặn các đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ, và bằng cách chờ đợi ở các nước thứ ba, như Mexico, để ngăn chặn khủng hoảng biên giới.