Bản tin định cư

Date: 11-03-2021 01:03:24
CHÍNH QUYỀN BIDEN SẼ KHÔNG BẢO VỆ QUY TẮC "CHI PHÍ CÔNG" (PUBLIC CHARGE) CỦA TRUMP
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 129

Chính quyền Biden sẽ không bảo vệ quy tắc 'chi phí công ' ( “ Public charge”) của Trump

Chính sách thời Trump khiến những người nhập cư nhận được nhiều lợi ích công cộng không đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân ở Mỹ.

Chính quyền Biden đã tuyên bố sẽ không bảo vệ chính sách cứng rắn từ thời Trump khiến những người nhập cư nhận nhiều lợi ích công cộng ở Hoa Kỳ, bao gồm phiếu thực phẩm, không đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân vĩnh viễn.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Bộ An ninh Nội địa cho biết họ quyết định rằng việc tiếp tục bảo vệ cái gọi là quy tắc tính phí công cộng "không phải vì lợi ích công cộng cũng như việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế của chính phủ".

"Nhất quán với quyết định đó, Bộ Tư pháp sẽ không còn theo đuổi việc xem xét phúc thẩm đối với các quyết định tư pháp làm mất hiệu lực hoặc bắt buộc thực thi Quy tắc 2019", Bộ tuyên bố

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cũng cho biết hôm thứ Ba rằng Tòa án sẽ không xem xét tính hợp pháp của một chính sách gây tranh cãi sau khi đạt được thỏa thuận giữa chính quyền của Tổng thống Joe Biden với các tiểu bang và các nhóm đang chống lại điều này .

Tòa án cấp cao nhất vào tháng Giêng đã đứng về phía cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về quy tắc này nhưng vào tháng trước cho biết rằng họ sẽ chống lại quy tắc này.

Luật liên bang Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ đã yêu cầu những người tìm kiếm thường trú nhân hoặc tình trạng hợp pháp phải chứng minh rằng họ sẽ không trở thành một “ chi phí công” - hoặc phụ thuộc vào tiểu bang.

Trump, người theo đuổi chính sách chống nhập cư theo đường lối cứng rắn, đã thay thế các hướng dẫn đã có từ năm 1999 để mở rộng định nghĩa về những gì cấu thành chi phí công.

Theo các hạn chế chặt chẽ hơn, những người nhập cư đã nhận được các phúc lợi không dùng tiền mặt bao gồm Medicaid, bảo hiểm y tế được trợ cấp hoặc phiếu thực phẩm, có thể bị từ chối cấp thẻ xanh.

Những người ủng hộ quyền của người nhập cư coi quy tắc này là một “phép thử giàu có”, trong khi các chuyên gia y tế công cộng cho biết điều đó có nghĩa là kết quả sức khỏe kém hơn và chi phí gia tăng khi những người di cư có thu nhập thấp lựa chọn giữa các dịch vụ cần thiết và nỗ lực ở lại đất nước hợp pháp.

Jackie Vimo, một nhà phân tích chính sách của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia, hôm thứ Ba đã đăng trên Twitter  rằng: “Thông báo hôm nay về việc chấm dứt quy định về phí công khai của Trump là một bước lùi quan trọng của chính sách phân biệt chủng tộc sâu sắc”.

Trong tuyên bố của mình, Bộ An ninh Nội địa cho biết rằng một khi việc vô hiệu hóa quy tắc trở thành cuối cùng, chính sách được áp dụng trước quyết định năm 2019 của Trump sẽ được áp dụng một lần nữa.

Điều đó có nghĩa là những người nhập cư nhận Medicaid, nhà ở công cộng hoặc phiếu thực phẩm sẽ đủ điều kiện, cũng như bất kỳ ai điều trị y tế hoặc phòng ngừa liên quan đến COVID-19.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, Biden đã tìm cách đảo ngược một số quy tắc nhập cư của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết ông phải đối mặt với nhiều thách thức và quá trình hoàn tác các chính sách của Trump có thể mất nhiều thời gian.