Bản tin định cư

Date: 20-01-2021 01:01:29
BIDEN ĐỀ XUẤT LỘ TRÌNH QUỐC TỊCH 8 NĂM CHO NGƯỜI NHẬP CƯ
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 197

Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch công bố một dự luật nhập cư sâu rộng vào Ngày đầu tiên của chính quyền của ông, hy vọng cung cấp con đường 8 năm để trở thành công dân cho khoảng 11 triệu người sống ở Mỹ mà không có tư cách pháp nhân, một sự đảo ngược lớn so với chính sách nhập cư hà khắc của chính quyền Trump.

Đạo luật đưa Biden đi đúng hướng để thực hiện một chiến dịch tranh cử lớn, hứa hẹn quan trọng đối với cử tri Latino và các cộng đồng nhập cư khác sau 4 năm chính sách hạn chế của Tổng thống Donald Trump và trục xuất hàng loạt. Nó cung cấp một trong những con đường nhanh nhất để trở thành công dân cho những người sống không có tư cách pháp nhân theo bất kỳ biện pháp nào trong những năm gần đây, nhưng nó không bao gồm sự đánh đổi truyền thống về tăng cường an ninh biên giới được nhiều đảng viên Cộng hòa ưa thích, khiến Quốc hội bị chia rẽ trong gang tấc. .

Dự kiến ​​sẽ dài hàng trăm trang, dự luật sẽ được giới thiệu sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, theo một người quen thuộc với luật pháp và được giấu tên để thảo luận về nó.

Khi còn là một ứng cử viên, Biden gọi các hành động của Trump về vấn đề nhập cư là một "cuộc tấn công không ngừng" vào các giá trị của Mỹ và nói rằng ông sẽ "khắc phục thiệt hại" trong khi tiếp tục duy trì việc thực thi ở biên giới.

Theo dự luật này, những người sống ở Hoa Kỳ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, không có tư cách pháp nhân sẽ có con đường 5 năm để có tư cách pháp nhân tạm thời hoặc thẻ xanh, nếu họ vượt qua kiểm tra lý lịch, nộp thuế và đáp ứng các yêu cầu cơ bản khác . Từ đó,  là một chặng đường ba năm để nhập tịch, nếu họ quyết định theo đuổi quốc tịch.

Đối với một số người nhập cư, quá trình này sẽ nhanh hơn. Những người trẻ đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn là trẻ em, còn được gọi là Dreamers, cũng như công nhân nông nghiệp và những người thuộc diện bảo vệ tạm thời có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu họ đang đi làm, đang đi học hoặc đáp ứng các yêu cầu khác.

Dự luật không toàn diện như cuộc đại tu nhập cư cuối cùng được đề xuất khi Biden là phó tổng thống trong chính quyền Obama.

Ví dụ, nó không bao gồm yếu tố an ninh biên giới mạnh mẽ, mà là yêu cầu đưa ra các chiến lược. Nó cũng không tạo ra bất kỳ người lao động mới nào hoặc các chương trình thị thực khác.

Nó giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ và cung cấp các khoản tài trợ để phát triển lực lượng lao động và học tiếng Anh.

Biden dự kiến ​​sẽ thực hiện các hành động hành pháp nhanh chóng để đảo ngược các hành động nhập cư khác của Trump, bao gồm cả việc chấm dứt việc cấm khách đến từ một số quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo.

Trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, Biden liên tục đặt tên hành động nhập cư là một trong những ưu tiên "trong ngày đầu tiên" của mình, chỉ ra phạm vi quyền hành pháp mà ông có thể sử dụng để đảo ngược các chính sách của Trump.

Các đồng minh của Biden và thậm chí một số đảng viên Cộng hòa đã xác định nhập cư là một vấn đề chính mà chính quyền mới có thể tìm thấy điểm chung với Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell , và đủ số các thượng nghị sĩ GOP khác để tránh tình trạng bế tắc đã làm phiền lòng chính quyền của cả hai đảng trong nhiều thập kỷ.

Loại chiến thắng lớn đó - ngay cả khi nó liên quan đến thỏa hiệp - có thể rất quan trọng khi Biden tìm kiếm chiến thắng về mặt lập pháp trong một Quốc hội bị chia rẽ chặt chẽ, nơi đảng Cộng hòa chắc chắn phản đối các ưu tiên khác của Biden liên quan đến việc lùi một số cắt giảm thuế năm 2017 của GOP và tăng liên bang chi tiêu.