Bản tin định cư

Date: 24-01-2019 04:01:33
DACA - PHIÊN TÒA TỐI CAO ĐƯỢC TIẾP TỤC TRONG HƠN MỘT NĂM
 Tác giả: Misamo
Lần đọc: 299

Tòa án Tối cao liên bang đã quyết định không tiếp tục điều tra trong năm nay và chính sách chương trình DACA dự kiến sẽ được kéo dài ít nhất cho đến mùa hè tới.

Ngoài ra, những điều cứng rắn bảo thủ của Trump và đảng Cộng hòa dường như đã bị thiệt thòi phần nào trong các cuộc đàm phán nhập cư liên quan đến bảo vệ trẻ Dreamer của chương trình DACA.

Chính sách trục xuất của DACA, vốn là định mệnh của 700 triệu trẻ Dreamer, nay có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm một năm, điều này được thông báo trong phiên tòa của Tòa án Tối cao liên bang.

Việc trì hoãn chính sách hoãn trục xuất của DACA, đã được cấp cho thanh niên nhập cư bất hợp pháp (có đến 700.000 người), hoãn trục xuất và nhận thẻ giấy phép lao động trong hai năm, sẽ vẫn có hiệu lực trong ít nhất một năm rưỡi cho đến cuối tháng 6 năm sau.

Những trẻ Dreamer sẽ có thể tiếp tục nộp đơn xin trì hoãn và gia hạn thẻ giấy phép lao động trước khi thời hạn hai năm hết hạn.

Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện vào tháng 3 năm ngoái, khi họ quyết định bãi bỏ chính sách hoãn trục xuất DACA. Ba tòa án quận liên bang, bao gồm California, New York và Washington và Tòa án phúc thẩm thứ  9 ở San Francisco đồng loạt đưa ra phán quyết không bãi bỏ.

Khi Tòa án Tối cao quyết định không xét xử trong phiên họp này, và điều này được hiểu là Trump sẽ có phần bất lợi trong các cuộc đàm phán nhập cư.

Trump gần đây đã đề xuất việc cấp giấy phép làm việc ba năm cho 700.000 trẻ Dreamer của DACA để đổi lấy 5,7 tỷ đô la cho hàng rào biên giới, nhưng cuối cùng ông vẫn bị Đảng Dân chủ từ chối

Tổng thống Trump hy vọng Tòa án Tối cao liên bang sẽ quyết định liệu chính sách của DACA có mang tính bất hợp pháp hay không vào cuối tháng 6 hoặc sẽ phê chuẩn việc bãi bỏ DACA.

Trump, người không thể mong đợi được Tòa án tối cao ủng hộ, sẽ mở ra cơ hội cho chính phủ bằng việc kết thúc việc đóng cửa của chính phủ liên bang. Đáng chú ý là Dreamer sẽ được cấp phép quyền công dân sau 10-12 năm cho 1,8 triệu trẻ, nhưng thay vào đó sẽ là kế hoạch bảo đảm 25 tỷ đô la cho 10 năm ngân sách hàng rào biên giới.